Phần mềm giám sát rừng phục vụ chuyển đổi số trong lâm nghiệp thuộc dự án: Xây dựng hệ thống giám sát rừng phục vụ chuyển đổi số trong lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

Thời gian thực hiện: 2023 – 2027

Khách hàng: Chi cục Kiểm lâm Vĩnh Phúc

Nội dung:

Hệ thống giám sát rừng (FMS) được xây dựng nhằm cung cấp các thông tin cảnh báo sớm về biến động rừng, cháy rừng; hỗ trợ quản lý thông tin về diễn biến rừng và công tác tuần tra, bảo vệ rừng, hoàn thiện bảng tra cấp dự báo cháy rừng với quy mô toàn tỉnh. Từ đó, đề ra các giải pháp tối ưu trong quản lý, giám sát sự thay đổi của rừng và đất lâm nghiệp phục vụ quy hoạch phát triển lâm nghiệp bền vững, góp phần úng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh và chuyển đổi số trong Lâm nghiệp tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Hệ thống giám sát rừng (FMS) tỉnh Vĩnh Phúc được đảm bảo tiếp nhận các dữ liệu: i) Ảnh vệ tinh Sentinel 2 miễn phí (từ cơ quan hàng không vũ trụ Châu Âu); ii) Dữ liệu điểm cháy từ ảnh vệ tinh được lấy từ nguồn của Cục Kiểm lâm; iii) Cấp cháy rừng được tính toán từ dữ liệu khí tượng do Đài khí tượng của tỉnh cung cấp.

– Số hóa và lưu trữ toàn bộ dữ liệu về tài nguyên rừng lên máy chủ để phục vụ các nghiệp vụ quản lý lâm nghiệp. Các dữ liệu dự kiến đưa lên CSDL gồm: Ranh giới hành chính, bản đồ hiện trạng rừng; bản đồ quy hoạch 3 loại rừng; hệ thống tiểu khu, khoảnh, lô; ranh giới chủ rừng; rừng có chứng chỉ; rừng nhận chi trả dịch vụ môi trường rừng.

– Khi có các thông tin cảnh báo về mất rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp để phục vụ mục đích khác, cháy rừng, trồng rừng, hệ thống FMS sẽ gửi Email/SMS cho người dùng đăng ký (cán bộ quản lý ngành kiểm lâm).

– Người dùng tiến hành xác minh thông tin ngoài hiện trường bằng thiết bị di động, GPS hoặc sử dụng flycam để bay chụp trực tiếp hình ảnh hiện tại rừng mới nhất thực tế. Dữ liệu ảnh flycam sau khi bay chụp được lưu trữ trên Server và cho phép kiểm tra lại khi cần thiết.

– Dữ liệu biến động thực tế từ thiết bị di động và dữ liệu flycam kiểm chứng được sử dụng cập nhật dữ liệu trên FRMS Desktop và đồng bộ với dữ liệu máy chủ Tổng cục Lâm nghiệp.

– Phần mềm cung cấp dữ liệu mất rừng, cháy rừng giúp cho hệ thống flycam có thông tin để bay chụp chính xác khu vực mất rừng để theo dõi, hoặc theo dõi chỉ đạo chữa cháy từ xa với dữ liệu từ flycam được truyền về trung tâm chỉ huy.

– Cho phép đồng bộ số liệu từ hệ thống theo dõi diễn biến rừng (FRMS) của Tổng cục Lâm nghiệp về CSDL của tỉnh Vĩnh Phúc để đảm bảo tính tương thích giữa hệ thống của tỉnh và hệ thống của ngành lâm nghiệp.

– Hệ thống FMS tổng hợp dữ liệu về diễn biến rừng để tổng hợp xuất các báo cáo chuyên đề; gửi các thông tin quản lý, giám sát rừng, đất lâm nghiệp, chi trả dịch vụ môi trường rừng, trồng rừng, gửi các thông tin về tuần tra bảo vệ rừng và các thủ tục hành chính công theo yêu cầu của người được truy xuất dữ liệu.

– Hệ thống FMS cung cấp các tọa độ, vị trí, diện tích theo lô, thửa, khoảnh, tiểu khu, xã, huyện, tỉnh theo chủ quản lý và cho phép truy cập và tra cứu các thông tin liên quan đến mất rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp, thay đổi sử dụng đất, biến đổi rừng trồng, quy hoạch lâm nghiệp.

– Phần mềm đảm bảo tính an toàn, bảo mật, ít hỏng hóc về kỹ thuật, các lỗi kỹ thuật phần cứng và phần mềm, chống mất mát, sai hỏng dữ liệu, chống mất cắp thông tin. Dữ liệu được Backup định kỳ. Quyền truy nhập thông tin được gắn với từng đối tượng sử dụng theo mức độ phân cấp hay chế độ nhóm làm việc.

– Phần mềm có khả năng tích hợp cao: Kết nối và trao đổi thông tin dễ dàng khi có yêu cầu hợp lệ từ các sở, ngành của tỉnh.

– Phần mềm dễ sử dụng: Giao diện thân thiện với người sử dụng, các giao diện được viết trên các Module giao diện thống nhất để người sử dụng dễ nhớ các thủ tục thao tác vận hành. Đảm bảo khả năng truy cập và dễ dàng khai thác.

– Phần mềm có phiên bản Mobile: Phiên bản Mobile với các chức năng về đo đạc, khoanh vẽ tại thực địa (thay thế GPS), ngoài ra phần mềm Mobile cũng có chức năng hiển thị, truy vấn các lớp thông tin; và chức năng quan trọng nhất là xác minh thông tin mất rừng ngoài thực địa, theo dõi quátrình xác minh thông tin. Định kỳ, dữ liệu mất rừng sẽ được tải về thiết bị di động, giúp cho việc xác định điểm đứng, khu vực được cảnh báo mất rừng thuận lợi. Với khả năng lưu lại tuyến đường trong quá trình thực địa, điều này đảm bảo việc xác minh thông tin ngoài thực địa cần được thực hiện nghiêm túc. Mỗi điểm mất rừng được xác minh cũng sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về toạ độ điểm mất rừng, hình ảnh, điểm hoặc vùng mất rừng (polygon). Dữ liệu tuyến đường đi xác minh và điểm xác minh đều được lưu trữ trên máy chủ FMS và có thể tra cứu bất kỳ lúc nào.