Đề án bảo tồn, phát triển các loài động, thực vật hoang dã có nguồn gen quý hiếm trên địa bàn thành phố Hà Nội

Thời gian thực hiện: 5/2022 – 12/2022

Khách hàng: Chi cục Kiểm lâm Hà Nội

Nội dung:

Thành phố Hà Nội có những khu vực được đánh giá là có giá trị bảo tồn cao với các nét đặc trưng riêng như: (1) Khu vực các bãi bồi và bãi giữa sông Hồng có tầm quan trọng đặc biệt đối với các loài chim di cư do nằm trên tuyến di cư Đông Á-Úc Châu (Lê Mạnh Hùng và Vương Tiến Mạnh, 2017); (2) khu vực rừng Đặc dụng Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, nơi có hệ sinh thái rừng trên núi đá vôi quan trọng ở miền Bắc và cũng là một trong ba khu vực còn loài Voọc mông trắng cực kỳ nguy cấp (Đỗ Quang Huy và Vũ Tiến Thịnh, 2013), cùng nhiều loài bò sát đặc hữu vùng đá vôi bắc Việt Nam như thằn lằn ngón hương sơn (Cyrtodactylus huongsonensis); và (3) Vườn quốc gia Ba Vì có hệ thực vật bản địa của Việt Nam – Nam Trung Hoa, đã ghi nhận tám loài thực vật đặc hữu, 64 loài động vật quý hiếm, trong đó có hai loài đặc hữu như Thằn lằn tai Ba Vì (Tropidophous baviensis) và Ếch vạch (Chaparana delacouri) (Nguyễn Hải Hà và Nguyễn Thị Hải Ninh, 2014).
Rừng đặc dụng Hương Sơn, Hà Nội có diện tích hơn 4.200 ha, đặc trưng bởi hệ sinh thái rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới trên nền núi đá. Nơi đây được biết đến với sự kết hợp hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên vùng núi đá vôi với hệ thống các hang động, di tích lịch sử, đền thờ, miếu mạo…tạo nên vẻ đẹp kỳ vĩ, hấp dẫn khách du lịch bốn phương và các nhà nghiên cứu thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Khu rừng đặc dụng Hương Sơn không chỉ được biết đến với vẻ đẹp và địa điểm du lịch hấp dẫn mà còn có giá trị cao trong bảo tồn nguồn gen và nghiên cứu khoa học.
Thực hiện đề án “Bảo tồn, phát triển các loài động, thực vật hoang dã có nguồn gen quý hiếm trên địa bàn thành phố Hà Nội” với hai nội dung chính: (1) Bảo tồn và phục hồi các loài linh trưởng quý hiếm ở rừng Đặc dụng Hương Sơn, Mỹ Đức, thành phố Hà Nội và (2) Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ và người dân về những giá trị bảo tồn của các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm trên địa bàn thành phố Hà Nội. Dự án triển khai sẽ bổ sung một cách đầy đủ hơn những số liệu nghiên cứu cơ bản về các lĩnh vực khác nhau của khu hệ linh trưởng ở rừng Đặc dụng Hương Sơn cũng như làm cơ sở khoa học cho các hoạt động bảo tồn, tái thả, phát triển tại đây như đã đề cập đến ở trên.

Mục tiêu chính của dự án:

– Bảo tồn và phục hồi các loài linh trưởng quý hiếm ở rừng Đặc dụng Hương Sơn, Mỹ Đức, thành phố Hà Nội;
– Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ và người dân về những giá trị bảo tồn của các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm ở thành phố Hà Nội.

Nhiệm vụ chính:

– Điều tra bổ sung hiện trạng các loài cu li (Nycticebus spp.) ở rừng đặc dụng Hương Sơn, Mỹ Đức.
– Điều tra bổ sung hiện trạng các loài khỉ (Macaca spp.) ở rừng đặc dụng Hương Sơn, Mỹ Đức.
– Điều tra hiện trạng loài Voọc mông trắng (Trachypithecus delacouri) ở rừng đặc dụng Hương Sơn.
– Điều tra sinh cảnh và phân bố theo sinh cảnh của loài Cu li, các loài Khỉ và Voọc mông trắng.
– Đánh giá tiềm năng các khu vực trong khu rừng đặc dụng Hương Sơn có thể tái thả các loài linh trưởng ra môi trường tự nhiên.
– Khảo sát, đánh giá tình hình kinh tế – xã hội các xã ở rừng Đặc dụng Hương Sơn. Sau đó phân tích các nguyên nhân ảnh hưởng đến hoạt động quản lý, bảo vệ, bảo tồn và phát triển tài nguyên rừng. Và đề xuất các giải pháp phù hợp phát triển kinh tế – xã hội cho cộng đồng dân cư sống quanh khu rừng Đặc dụng.
– Khảo sát, đánh giá hiện trạng quản lý, bảo tồn và các yếu tố ảnh hưởng đến các loài linh trưởng.
– Xây dựng kế hoạch giám sát quần thể và sinh cảnh cho các loài linh trưởng ở rừng đặc dụng Hương Sơn.
– Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ và người dân về những giá trị bảo tồn của các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm trên địa bàn thành phố Hà Nội.